A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên mục “ Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” : Sự tích bánh chưng - bánh dày

Các bạn học sinh thân mến!

Những ngày giáp Tết trời se se lạnh nhưng đó lại là dấu hiệu báo một mùa xuân ấp áp đang về. Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch hoặc Tết Cổ truyền, là dịp lễ quan trọng và thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam. Tết về đánh dấu cho một năm cũ đã qua và khởi đầu một năm mới sắp đến. Bên cạnh đó, ngày Tết cũng là dịp để chúng ta tưởng nhớ đến tổ tiên, nguồn cội và gắn kết tình thân gia đình.

Trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà bản sắc dân tộc: đó là món bánh chưng. Vì sao có bánh chưng xanh? Vì sao bánh chưng lại được đặt trang trọng trên bàn thờ trong ngày tết như vậy? Chuyên mục giới thiệu sách hôm nay, thư viện nhà trường xin trân trọng giới thiệu tới quý thầy cô cùng các bạn học sinh cuốn sách “ SỰ TÍCH BÁNH CHƯNG BÁNH DÀY do NXB Kim Đồng ấn hành năm 2007. Cuốn sách có khổ 14 x 20cm, được in trên bìa cứng dày với những hình ảnh đẹp, màu sắc bắt mắt.

Các bạn ạ! Bánh chưng, bánh dày đã trở thành thứ không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên mỗi khi Tết đến, thể hiện quan niệm về vũ trụ, nhân sinh của người xưa. Bánh chưng, bánh dày là hình ảnh của quê hương với mầu xanh ruộng đồng, sông núi, được làm ra từ những hạt "ngọc thực" quý nhất của thiên nhiên, sinh sôi nảy nở trên những triền đất phù sa đồng bằng dưới sức lao động của con người. Những sản vật giản dị, đậm đà hương vị không những ẩn chứa các giá trị văn hóa và tâm linh mà còn mang ý nghĩa triết lý nhân sinh sâu sắc.

Bánh chưng, bánh dày được chế biến từ lúa nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, hai sản vật này gắn với câu chuyện huyền sử về lòng hiếu thảo của chàng hoàng tử Lang Liêu thời Hùng Vương dựng nước.

 

   Các bạn biết không? Ngày xưa, đời Vua Hùng Vương thứ 6 có một hoàng tử tên gọi Lang Liêu. Trong khí các vị hoàng tử khác đều văn hay võ giỏi, nhưng chẳng thích lao động chân tay thì chỉ riêng có hoàng tử Lang Liêu là chăm chỉ và yêu thích trồng trọt. Đến ngày hội lớn đầu năm, mọi người nô nức mang sản vật mà mình đã chuẩn bị để dâng lên vua cha. Bên cạnh những của ngon vật lạ của các vị hoàng tử khác mang về từ các nơi, lễ vật của Lang Liêu dâng lên vua cha lại là hai chiếc bánh rất đơn giản. Nhưng sau khi nghe Lang Liêu tâu trình về cách làm và ý nghĩa của hai loại bánh, Vua Hùng đã quyết định chọn lễ vật Lang Liêu dâng để tế trời đất và đặt tên cho bánh hình vuông là bánh chưng và bánh hình tròn là bánh dày. Vua cha cũng chọn Lang Liêu là người nối ngôi báu. Từ đó nhân dân ta có tục gói bánh chưng và giã bánh dày trong dịp tết để dâng bày lên bàn thờ cúng tổ tiên.


 

Bên cạnh cuốn sách “SỰ TÍCH BÁNH CHƯNG BÁNH DÀY”, thư viện nhà trường còn có những cuốn sách ý nghĩa nói về ngày Tết cổ truyền của chúng ta như cuốn: Sự tích cây nêu ngày tết; Sự tích hoa mai, hoa đào… Để tìm hiểu và biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về ngày Tết cổ truyền cảu dân tộc, xin mời các bạn học sinh trường Tiểu học Ba Đình cùng tìm đến thư viện tìm đọc nhé!
                                                                                                                               Ban truyền thông trường Tiểu học Ba Đình

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan