A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Ba Đình hưởng ứng tuyên truyền: “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6”

Như chúng ta đã biết, ma túy là một trong những đại họa mà toàn nhân loại phải đối mặt và đang là vấn đề nhức nhối, ám ảnh xã hội Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung. Càng gần ma túy thì càng xa cuộc đời, đến với ma túy là đến với sự hủy diệt. Trong những tháng đầu năm 2022, tình hình tội phạm ma túy và người nghiện ma túy có diễn biến khá phức tạp. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều tệ nạn khác, làm mất an ninh trật tự, gây tâm lý bất an trong nhân dân.

Hưởng ứng “Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy”,“Ngày toàn dân phòng, chống ma túy - 26 tháng 6”, trường Tiểu học Ba Đình thực hiện chủ đề của tháng hành động: “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy – Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”.

Cuộc đấu tranh phòng chống tệ nạn này hết sức khó khăn và vất vả, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của tất cả các ngành, các cấp và toàn xã hội. Như vậy mới có thể từng bước ngăn chặn và đẩy lùi được tệ nạn và mang lại một cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Những năm gần đây, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên có nguy cơ bị cuốn vào con đường nghiện ngập ma túy ngày càng cao. Đặc biệt, các loại ma túy ngày càng phong phú, đa dạng và dễ sử dụng hơn trước khiến cho ma túy càng dễ dàng xâm nhập vào đời sống của giới trẻ.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế xã hội, chính trị, văn hóa; gây mất trật tự an toàn xã hội, là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm hình sự, như trộm cắp, lừa đảo,  cướp của, giết người… Đồng thời, ma túy chính là con đường ngắn nhất dẫn tới lây nhiễm HIV/AIDS do dùng chung kim tiêm ở các tụ điểm với những người nghiện có sẵn vi rút HIV. Ở Việt Nam số con nghiện nhiễm HIV/AIDS ngày một tăng và thời gian dẫn đến cái chết thường diễn ra nhanh hơn.

Trước thực trạng sử dụng ma túy ngày càng lan rộng và khó kiểm soát, Việt Nam thực hiện các điều ước quốc tế về phòng, chống ma túy và các điều ước quốc tế khác có liên quan mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các bên cùng có lợi; hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức, cá nhân nước ngoài trong hoạt động phòng, chống ma tuý.

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội và tội phạm về ma túy. Đồng thời, các cấp, các ngành cũng đưa ra nhiều biện pháp nhằm từng bước đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này. Tuy nhiên, do áp lực rất lớn của hoạt động tội phạm ma túy tại các nước trong khu vực diễn biến về tội phạm ma túy ở nước ta vẫn vô cùng phức tạp, với tính chất ngày càng nghiêm trọng.

Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2022 với chủ đề :“Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn” nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về công tác đấu tranh phòng, tội phạm ma túy trên địa bàn quận, trường tiểu học Ba Đình yêu cầu các cán bộ, giáo viên, học sinh trong toàn trường thực hiện tuyên truyền rộng rãi, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn xã hội. Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh trong công tác phòng, chống ma túy, với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước thảm họa ma túy”.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, nhất là phổ biến các hậu quả của việc tàng trữ, sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; trong đó trọng tâm là hậu quả, tác hại của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và các chất gây nghiện, chất hướng thần núp bóng các vỏ bọc, hình thức như: tem giấy, bùa lưỡi, cỏ Mỹ, bóng cười… cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, và cha mẹ học sinh biết, phòng tránh.

Lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy vào các hoạt động sinh hoạt hè của học sinh; gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thi tìm hiểu pháp luật, tập huấn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề… Vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào phát hiện, tố giác tội phạm về ma túy; giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng.

Vì tương lai của bản thân và gia đình, vì thế hệ mai sau, vì sự tồn vong của dân tộc. Chúng ta quyết ngăn chặn, bài trừ tận gốc tệ nạn ma tuý ra khỏi cuộc sống đem lại sự bình yên cho mọi nhà và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Thông qua bài tuyên truyền này  trường Tiểu học Ba Đình muốn gửi đến tất cả cán bộ, giáo viên - nhân viên và các bạn học sinh trường Tiểu học Ba Đình thông điệp:

sức khoẻ của bạn, hạnh phúc gia đình bạn, hãy tránh xa ma tuý”

Ban truyền thông trường Tiểu học Ba Đình


Tác giả: Trường TH BA ĐÌNH
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết